Bệnh nam khoa tuyến tiền liệt là gì ?

Viêm tuyến tiền liệt là một bệnh nam khoa vô cùng nguy hiểm, bệnh này gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản của nam giới. Vậy khi mắc phải bệnh lý này sẽ có những triệu chứng gì? Dưới đây là thông tin về vấn đề này mà mọi người có thể tham khảo để bảo vệ sức khỏe nam khoa mình tốt hơn.

Bệnh nam khoa tuyến tiền liệt là gì ?

Các bác sĩ Phòng Khám Nam Khoa Biên Hòa cho biết, tuyến tiền liệt là một tuyến đặc biệt chỉ có ở nam giới, kích thước và hình dạng như nhân quả hạnh đào nằm phía dưới bàng quang.

Link tư vấn online : Tư Vấn Trực Tuyến - Đa Khoa Hồng Phúc

f:id:chuyendennamkhoa:20200522173453j:plain

Bệnh nam khoa tuyến tiền liệt là gì ?

Tuyến tiền liệt có hai chức năng chính:

Dự trữ dịch và tiết:

Đối với vùng tuyến tiền liệt thì chúng sẽ tiết ra những dịch mà trong đó có Spermine, đường, Citric acid, Cholesterol, Phospholipids, Fibrinolysin, Zinc, Acid phosphatase. Dịch này chiếm 20-30% thể tích tinh dịch khi xuất tinh.

Nó là môi trường để tinh trùng di chuyển vào tử cung khi giao hợp. Do có tính kiềm nhẹ nên nó bảo vệ tinh trùng (đặc biệt là nhân chứa ADN) khỏi tác hại của môi trường axit trong âm đạo của người phụ nữ. Ngoài ra nó còn cung cấp chất dinh dưỡng (đường) cho tinh trùng trong quá lúc tinh trùng di chuyển.

Co bóp:

Tuyến tiền liệt có một hệ thống cơ trơn. Các cơ này co bóp để tống tinh dịch đi và co lại để khép kín cổ bang quang trong khi xuất tinh.

Triệu chứng của viêm tuyến tiền liệt là gì ?

Khi mắc phải bệnh lý này bạn sẽ có những triệu chứng như mắc tiểu liên tục, tiểu dắt, tiểu buốt, tiểu rét,… kèm theo đau vùng chậu, bẹn và dưới vùng thắt lưng. Viêm tuyến tiền liệt rất khó chẩn đoán một phần vì triệu chứng của nó khá giống với một số bệnh khác, ví dụ như bệnh viêm nhiễm bàng quang hoặc niệu đạo.

Có 3 dạng viêm tuyến tiền liệt:

Viêm tuyến tiền liệt nhiễm khuẩn cấp tính

Những triệu chứng ở giai đoạn này thường xuất hiện bất ngờ như sốt, có cảm giác bị cảm, đau ở vùng tuyến tiền liệt, ở phần dưới thắt lưng hoặc ở vùng sinh dục, đái dắt, đau rát hoặc khó khăn khi đi tiểu, đôi khi trong nước tiểu, trong tinh dịch có máu, đau khi xuất tinh.

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính

Với giai đoạn này thì những triệu chứng có phần phát triển chậm hơn và không nguy hiểm bằng viêm cấp. Viêm tuyến tiền liệt mãn chỉ sốt nhẹ, thường hay đi tiểu đêm và kéo theo cả viêm bàng quang tái phát.

Viêm tuyến tiền liệt không nhiễm khuẩn

Đây là trường hợp phổ biến, nhìn chung thì những biểu hiện của dạng này sẽ giống với dạng thứ 2, nhưng không làm người bệnh bị sốt.

Tuy nhiên sự khác nhau chính là không thấy vi khuẩn khi làm xét nghiệm nước tiểu và trong dịch của tuyến tiền liệt. Có thể có mủ trong nước tiểu.

Phòng Tránh bệnh nam khoa viêm tuyến tiền liệt như thế nào ?

Sự nhiễm khuẩn chủ yếu là theo đường niệu đạo do các nguyên nhân như vệ sinh kém, đặc biệt là sau sinh hoạt tình dục; thủ thuật ở niệu đạo (thông niệu đạo, đặt ống dẫn lưu, thăm khám qua niệu đạo). Ngoài ra, nhiễm khuẩn theo đường máu cũng có thể dẫn tới viêm tuyến tiền liệt.

Sự ứ đọng tại tuyến tiền liệt sẽ làm cho bạn giảm sự hưng phấn hoặc ngừng sự kích thích thích đột ngột sẽ làm cho bạn gặp rắc rối khi quan hệ.

Để phòng ngừa bệnh viêm tuyến tiền liệt, bạn nên thực hiện những lưu ý sau đây:

Quan hệ tình dục khoa học sẽ giúp cho bạn tránh được tình trạng ứ động tuyến tiền liệt.

Uống nhiều nước - thường xuyên đi tiểu: Uống nhiều nước giúp làm loãng nước tiểu, tăng cường bài tiết; đi tiểu thường xuyên giúp tránh sự lắng đọng của những chất bài tiết rất tốt cho những hoạt động của bàng quang và thận.

Có chế độ ăn uống khoa học, hạn chế những thực phẩm có chứa nhiều gia vị cay nóng.

Thường xuyên rèn luyện thân thể và đặc biệt là tránh ngồi quá nhiều trong thời gian dài.

Nếu mọi người còn nghi vấn hoặc cần tư vấn thêm về tuyến tiền liệt thì hãy gọi đến số hotline: (0251) 381 9288 hoặc ấn trực tiếp vào đường link tư vấn bên trên hay tới trực tiếp tại phòng khám đa khoa biên hòa số 203A, đường Phạm Văn Thuận, KP1, Phường Tân Tiến, Tp.Biên Hòa, Đồng Nai.